Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân?

CÓ NÊN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Hiện Việt Nam có khoảng 500 nghìn doanh nghiệp tư nhân, đang tạo ra khoảng 1,2 triệu việc làm, chiếm 51% lực lượng lao động cả nước và đóng góp trên 40% tổng sản phẩm quốc nội –GDP (theo ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, 2016). Có thể thấy rằng, loại hình doanh nghiệp tư nhân ngày càng phổ biến, chiếm tỉ trọng cao và được nhiều doanh nhân chọn lựa là hình thức phát triển kinh doanh.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.  

Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân và không được quyền phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân?co-nen-thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhan

Để nhận định có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân ta cần làm rõ những nhược điểm và ưu điểm của nó.

Về nhược điểm:

– Chủ doanh nghiệp tư nhân luôn có tính rủi ro cao do phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình trước mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

– Cho dù có thuê giám đốc quản lý doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

Sau khi thấy được các mặt hạn chế của doanh nghiệp tư nhân, các bạn đang phân vân có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không? Tuy nhiên, bên cạnh những mặt hạn chế, doanh nghiệp tư nhân còn rất nhiều các ưu điểm sau:

– Do chỉ có một cá nhân làm chủ nên chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền chủ động hoàn toàn trong việc quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp tư nhân ít bị ràng buộc bởi quy định pháp luật do chế độ trách nhiệm vô hạn như một sự đảm bảo cho đối tác kinh doanh cũng như các tổ chức tín dụng hợp tác với doanh nghiệp rồi.

– Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân đơn giản, gọn nhẹ.

– Chế độ trách nhiệm vô hạn tạo ra sự tin tưởng cho đối tác và khách hàng của doanh nghiệp tư nhân, thu hút hợp tác kinh doanh.

– Giải thể dễ dàng, DNTN có thể bán cơ sở kinh doanh của mình cho bất kỳ người nào họ muốn với bất cứ lúc nào theo giá họ chấp nhận.

*** Căn cứ pháp lý: Điều 183, 184, 185, 186, 187 Luật doanh nghiệp 2014

Như vậy, doanh nghiệp tư nhân thích hợp với việc kinh doanh nhỏ lẻ của thị trường Việt Nam ta, chủ yếu là các doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh hộ gia đình.

Hoặc cá nhân muốn tự mình thành lập doanh nghiệp và tự mình quản lý cũng như tự chịu trách nhiệm với doanh nghiệp đó thì việc thành lập doanh nghiệp tư nhân là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Nếu bạn vẫn còn băn khoản về việc lựa chọn loại hình kinh doanh có thể liên hệ với Luật NTV để được tư vấn miễn phí.

CÔNG TY LUẬT NTV (Niềm Tin Việt)

Trụ sở chính: Lầu 3, số 569 – 571 – 573 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, TP.HCM      

Email: lienhe@luatntv.vn

Website: www.giayphepkinhdoanh.vn – http://luatntv.vn/ 

Tel: (08) 3836 1963 (GIỜ HÀNH CHÍNH) – 0902 841886 (HỖ TRỢ NGOÀI GIỜ)

Góp ý dịch vụ: 0939 790 886

Bài viết liên quan